top of page
ตู้คอนเทนเนอร์ต่างๆ

 

ตู้คอนเทนเนอร์ (Container Box) คือ ตู้ขนาดใหญ่ที่ผลิตด้วยเหล็กหรืออลูมิเนียม เพื่อใช้บรรจุสินค้าสำหรับการขนส่งทางเรือที่ต้องใช้ระยะเวลานานอย่างน้อย 15 วัน ดังนั้นภายนอกของตู้คอนเทนเนอร์นั้นจะต้องมีความแข็งแรง มี Slot เพื่อใช้ยึดตู้คอนเทนเนอร์แต่ละตู้ให้ติดกัน มีสีสันหลากหลายและหลายขนาดตามความต้องการใช้งาน

ตู้คอนเทนเนอร์นั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการขนส่งทางน้ำ โดยเฉพาะทางทะเลที่กินระยะเวลาหลายวันดังนั้นตู้คอนเทนเนอร์ที่แม้จะเป็นมือสองก็ควรมีคุณภาพได้มาตรฐาน ดังนี้

  • ตู้อคอนเทนเนอร์จะต้องมีขนาดมาตรฐาน ภายนอกทำด้วยเหล็กหรืออลูมิเนียม มีลักษณะเป็นลอนคลื่นเพื่อความสะดวกในการนำมายึดต่อกัน

  • ตู้คอนเทนเนอร์ที่ดีต้องมีความแข็งแรงและรองรับน้ำหนักที่สามารถซ้อนกันได้อย่างน้อย 10 ชั้น

  • ตู้คอนเทนเนอร์ส่วนใหญ่จะมีประตู 2 บาน พร้อมที่ล็อคตู้ด้วยการคล้อง Seal ซึ่งอาจทำด้วยตะกั่วหรือพลาสติก ในปัจจุบันยังมีการล็อคแบบ Electronic Seal ที่สามารถหาตำแหน่งของการเคลื่อนย้ายตู้สินค้าระหว่างขนส่งได้ด้วย

  • ภายในของตู้คอนเทนเนอร์นั้นจะต้องเป็นที่โล่งกว้างเพื่อวางสินค้า

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำธุรกิจส่งออกสินค้าระหว่างประเทศ การขนส่งทางน้ำด้วยเรือขนาดใหญ่ด้วยตู้คอนเทนเนอร์มือสองถือเป็นอีกทางเลือกที่ปลอดภัย คุ้มค่าเพราะขนส่งได้คราวละมากๆ และประหยัดต้นทุนได้มากที่สุด เมื่อเทียบกับการขนส่งประเทศอื่น ซึ่งในปัจจุบันตู้คอนเทนเนอร์มือสองยังถูกนำมาดัดแปลงให้เป็นสถานที่ ร้านค้า บ้านพัก ร้านอาหาร สำนักงานสำเร็จรูป ออฟฟิศ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ก่อนจะเลือกซื้อตู้คอนเทนเนอร์มือสองเพื่อไปทำธุรกิจใดๆ ก็แล้วแต่ คุณควรทำความรู้จักกับตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเลือกใช้ได้ถูกประเภทและคุ้มค่าต่อการลงทุนมากที่สุด

ตู้คอนเทนเนอร์มือสอง

ตู้คอนเทนเนอร์มือสอง คืออะไร?

คุณสมบัติของตู้คอนเทนเนอร์ที่ดีมีอะไรบ้าง?


การขนส่งสินค้าแต่ละประเภทนั้นจำเป็นต้องเลือกตู้คอนเทนเนอร์ที่เหมาะสม ก่อนจะเลือกซื้อตู้คอนเทนเนอร์สักตู้นั้น คุณควรทำความรู้จักประเภทและเลือกใช้ให้เหมาะสมด้วย เรามีจำหน่ายตู้คอนเทนเนอร์มือสองราคาถูก พร้อมจำหน่ายและมีประเภทต่างๆ ให้เลือกดังนี้ ดังนี้
1.) ตู้คอนเทนเนอร์แบบ Dry Box หรือ Dry Cargoes
เป็นตู้คอนเทนเนอร์สำหรับใส่สินค้าทั่วไปที่ไม่ต้องการรักษาอุณหภูมิ แต่ละขนาดนั้นก็เหมาะกับการสินค้าที่แตกต่างกัน เช่น ขนาด 20 ฟุต เหมาะสำหรับสินค้าที่มีปริมาตรและน้ำหนักไม่มาก เช่น อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง เสื้อผ้า เป็นต้น
ส่วนขนาด 40 ฟุต/40 ฟุตไฮคิว/45 ฟุตไฮคิว เหมาะสำหรับสินค้าปริมาตรเยอะแต่น้ำหนักไม่มากเช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ยางรถยนต์ กระเป๋าเดินทาง เป็นต้น
สินค้าที่ขนส่งโดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์แบบ Dry Box นั้นต้องมีการทำที่กั้นเพื่อป้องกันสินค้าเคลื่อนที่จนเกิดความเสียหายระหว่างขนส่งดังนั้นอาจใช้ถุงกระดาษเป่าลม ( Balloon Bags) วางอัดบริเวณที่มีช่องว่างหรือใช้ไม้มากั้นที่เรียกกันว่า Wooden Partition หรือหากใช้เชือกไนลอนรัดหน้าตู้ ก็จะเรียกว่า Lashing
โดยตู้คอนเทนเนอร์มีทั้งหมด 3 เกรด ดังนี้
 1.1. ตู้คอนเทนเนอร์ เกรดส่งออก ( CW-Condition ) :
เป็นตู้คอนเทนเนอร์ สภาพพร้อมใช้ มี CSC PLATE CERTIFIED สามารถยกขึ้นเรือส่งออกได้ มีสนิมขีดข่วน และ รักยิ้มบ้าง ไม่มีสนิมผุ ไม่รั่วไม่ซึม เหมาะ สำหรับ นำไปเป็นโกดังเก็บสินค้า หรือ ดัดแปลงเป็นบ้านพัก สำนักงาน ออฟฟิต
1.2. ตู้คอนเทนเนอร์ เกรดโมดิไฟล์ ( ASIS-Condition ) :
เป็นตู้คอนเทนเนอร์ สภาพปลดระวางแล้ว มี สนิมผุ และ รั่วซึมบ้าง เล็กน้อยในลักษณะ ตามด พื้นและโครง ยังอยู่ในรูปเดิมๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคอนเทนเนอร์ ราคาถูก และ มีช่างเหล็ก สามารถเก็บงาน หรือ ดัดแปลงเป็นบ้านพักค่ะ ตู้คอนเทนเนอร์ ชนิดนี้ ขายส่งให้กับร้านไปตกแต่งเป็นออฟฟิต และ ขายต่อให้กับลูกค้าอีกที
1.3.ตู้คอนเทนเนอร์ ทำสีใหม่ (Paint Container) :
ใช้สีมาตรฐานสำหรับอุตสาหกรรม คุณภาพดี มีให้เลือกกว่า 200 เฉดสี มีการขัดกัดสนิม และ ลงสีกันสนิมสองรอบ ถึงลงสีน้ำมัน ใช้เวลาในการผลิต ประมาณ 3-5 วันทำการ ผลิตที่โรงงานไทยคอนเทนเนอร์ โดยตรง
1.4.ตู้คอนเทนเนอร์ใหม่ ( Brand new container) :
ตู้คอนเทนเนอร์ใหม่ มือ 1 นำเข้าจากโรงงานโดยตรง ไม่มีรอยบุบไม่มีสนิมขีดข่วน เป็นสินค้า PRE -ORDER ประมาณ 20-30 วันทำการ 
 

2) ตู้คอนเทนเนอร์แบบ Reefer หรือ Refrigerator Cargoes
เป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่มีเครื่องทำความเย็น สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในตู้ได้ ระหว่าง +25 ถึง – 25 องศาเซลเซียส แต่หากเป็นตู้คอนเทนเนอร์ประเภท Super Freezer อาจปรับอุณหภูมิได้มากถึง -60 องศาเซลเซียส เลยก็ได้ โดยเครื่องทำความเย็นนี้อาจจะติดอยู่กับตัวตู้มีปลั๊กเสียบจากนอกตู้ โดยจะต้องมีที่วัดอุณหภูมิแสดงให้เห็นสถานะของอุณหภูมิของตู้สินค้า
สำหรับตู้คอนเทนเนอร์แบบ Reefer  นั้นเหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าที่ต้องการการรักษาอุณหภูมิที่คงที่ เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผลไม้ ไอศกรีม ช็อคโกแลต ยา อุปกรณ์ทางการแพทย์บางประเภท สารเคมีในห้องทดลอง
3) ตู้คอนเทนเนอร์แบบ  Open Top
เป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่ไม่มีหลังคา สำหรับใช้ในการวางสินค้าขนาดใหญ่มีความสูงเกินกว่า 2.7 เมตร ไม่สามารถเคลื่อนย้ายผ่านประตูตู้ได้ต้องอาศัยการเคลื่อนลงจากด้านบนแทน ตู้คอนเทนเนอร์แบบ  Open Top  ส่วนใหญ่จะมีขนาด 40 ฟุต
สินค้าที่ขนส่งผ่านตู้คอนเทนเนอร์แบบ  Open Top  ได้แก่  เครื่องจักร ท่อ วัสดุก่อสร้าง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ หรือ ยานพาหนะที่มีลักษณะสูงเป็นพิเศษ
4) ตู้คอนเทนเนอร์แบบ Flat Rack
เป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่มีพื้นราบ เปิดโล่งทั้งด้านบนและด้านข้าง มีขนาดกว้างและยาว ตามมาตรฐานตู้คอนเทนเนอร์ มีฐานพื้นสำหรับใส่สินค้าที่มีขนาดใหญ่ กว้างหรือสูงเป็นพิเศษ  มีทั้งขนาด 20 ฟุต และ 40 ฟุต
สำหรับสินค้าที่ขนส่งด้วยตู้คอนเทนเนอร์แบบ Flat Rack  ได้แก่ เครื่องจักร , แท่งหิน , ประติมากรรม , รถแทรกเตอร์ขนาดใหญ่ , ท่อชนิดต่างๆ  เป็นต้น
 5) ตู้คอนเทนเนอร์แบบ Garment
เป็นตู้สินค้าที่ออกแบบสำหรับใช้ในการบรรจุสินค้าที่ประเภทเสื้อผ้าที่ไม่ต้องการการพับหรือบรรจุหีบห่อเพื่อป้องกันไม่ให้เสื้อผ้ายับ ดังนั้นภายในก็จะมีราวแขวนผ้าด้วย
6) ตู้คอนเทนเนอร์แบบ Ventilated
เป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่ออกแบบเป็นพิเศษมีช่องระบายอากาศ เพื่อใช้สำหรับขนส่งสินค้าทางการเกษตรโดยเฉพาะ 
 7) ตู้คอนเทนเนอร์แบบ Tank  หรือ ISO Tank
เป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่ออกแบบมาให้เป็นเหมือนถังบรรจุของเหลว ที่มีโครงขนาดเท่าคอนเทนเนอร์ทั่วไปครอบอยู่ สามารถบรรจุของเหลวได้มากกว่าการบรรจุใส่ถังธรรมดาทั้งยังขนย้ายได้ง่ายกว่า

ตู้คอนเทนเนอร์แบบ Tank  หรือ ISO Tank สามารถใช้ขนส่งของเหลวที่เป็นอันตรายได้ด้วย วามจุของถังจะอยู่ที่ 11,000 ลิตรถึง 26,000 ลิตร
เมื่อคุณรู้จักตู้คอนเทนเนอร์แต่ละประเภทแล้ว การเลือกร้านค้าเพื่อซื้อตู้คอนเทนเนอร์ก็มีส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะตู้คอนเทนเนอร์ที่วางขายในตลาดส่วนใหญ่เป็นตู้คอนเทนเนอร์มือสองที่มีราคาถูกกว่าตู้คอนเทนเนอร์ใหม่

ตู้คอนเทนเนอร์ ห้องเย็น40ฟุต
ตู้คอนเทนเนอร์ ห้องเย็น20ฟุต
ตู้คอนเทนเนอร์ 20ฟุต open top
ตู้คอนเทนเนอร์ 40ฟุต open top
flat rack 20 ฟุต
flat rack 40 ฟุต
ขายตู้คอนเทนเนอร์

เกรดส่งออก

50,000 บาท

65,000 บาท

85,000 บาท

ขนาด

W2.44 m. x L6 m. x H 2.55 m.

W2.44 m. x L 12 m. x H 2.55 m.

W2.44 m. x L 12 m. x H 2.85 m.

ราคาทำสีใหม่

+10,000 บาท

+15,000 บาท

+15,000 บาท

ตู้คอนเทนเนอร์ใหม่

180,000 บาท

280,000 บาท

350,000 บาท

เกรดโมดิฟาย

45,000 บาท

60,000 บาท

80,000 บาท

ราคา
ตู้คอนเทนเนอร์มือสอง

ตู้คอนเทนเนอร์ 20ฟุต เกรดโมดิฟาย
ตู้คอนเทนเนอร์ 20ฟุต
ตู้คอนเทนเนอร์ 40ฟุต asis
ตู้คอนเทนเนอร์ 40ฟุต HC
ตู้คอนเทนเนอร์ 40ฟุต HC เกรดโมดิิฟาย
ตู้คอนเทนเนอร์ 40ฟุต เกรดส่งออก

ประเภทของตู้คอนเทนเนอร์มือสอง

ตัวอักษรบน ตู้คอนเทนเนอร์ หมายถึงอะไร?

รหัสและข้อมูลต่าง ๆ บน #ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญการขนส่งสินค้าทางบกและ ทางทะเล ถูกนำมาใช้เพื่อการแยกขนาดและชนิดของตู้คอนเทรนเนอร์ รวมถึงบ่งบอกถึงความเป็นเจ้าของ
CONTAINER OWNER เป็นอักษรแทนชื่อบริษัทเจ้าของตู้
CONTAINER NO. เลขบ่งชี้ตู้คอนเทนเนอร์
CHECK DIGI รหัสตรวจสอบความถูกต้อง
ISO CODE รหัส ขนาดและชนิดของตู้
MAX WEIGHT INCL. CONTAINER พิกัดรับน้ำหนักตู้คอนเทนเนอร์
WEIGHT OF CONTAINER น้ำหนักตู้คอนเทนเนอร์เปล่า
MAX PACKED WEIGHT น้ำหนักสูงสุดที่บรรจุได้
MAX PACKED VOLUME ปริมาตรบรรจุสินค้า
CSC PLATE & OTHER CERTIFICATE ป้ายระบุรายละเอียดของตู้คอนเทนเนอร์

ตัวอักษรบน ตู้คอนเทนเนอร์ หมายถึงอะไร?

การเลือกซื้อตู้คอนเทนเนอร์มือสอง

การเลือกซื้อตู้คอนเทนเนอร์มือสอง แบบแห้ง

ถ้าลูกค้าที่ต้องการซื้อตู้คอนเทนเนอร์ไปสำหรับ ใช้ในการขนส่งสินค้า ระหว่างประเทศ หรือใช้ในอุตสหกรรมและมีความจำเป็นที่ต้องการตู้ที่ผ่านการกรับรองมาตรฐาน ตามแบบฉบับ Cargo werty condition   จำเป็นต้องส่งทีมงานตรวจสอบตู้เข้าเซอร์เวย์ โดย ทางไทยคอนเทนเนอร์มีบริการทางด้านนี้โดยเฉพาะ และส่งรายงาน ให้กับลูกค้าก่อนส่งมอบสินค้า

การเลือกซื้อตู้คอนเทนเนอร์ห้องเย็น มือสอง

ถ้าเป็นตู้เย็น จะต้องมีการเข้าทดสอบความเย็นของตู้

ก่อนการซื้อตู้คอนเทนเนอร์ห้องเย็น  ควรจะเข้าทดสอบอุปกรณ์ทำความเย็นของเครื่องทำความเย็นของตู้คอนเทนเนอร์ห้องเย็นโดยผู้เชียวชาญก่อน โดยการเปิดระบบ ของห้องทำความเย็น ให้อยู่ในอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง18 องศาเซลเซียล ถึง -18 องศาเซลเซียล ภายในเวลาที่กำหนด ถือว่าการทำงานสมบูรณ์อยู่ โดย ทางไทยคอนเทนเนอร์มีบริการทางด้านนี้โดยเฉพาะ และส่งรายงาน พร้อมคลิปวีดีโอให้กับลูกค้าก่อนส่งมอบสินค้า

bottom of page